do-phan-giai-man-hinh

Những thủ thuật máy tính thú vị nhất hiện nay

Ngày nay, máy vi tính đã trở thành một trở thủ đắc lực và không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại, nhất là khi giá thành của những chiếc laptop đang ngày càng rẻ hơn. Có thể sở hữu máy tính xách tay dễ dàng là vậy, thế nhưng làm sao để khai thác được hết sức mạnh của nó lại không phải là điều dễ dàng, và đó chính là lúc bạn cần đến những thủ thuật máy tính thú vị nhất!

  1. Cách mở lại một tab vừa bị đóng trên Chrome

Có thể nói, Chrome hiện là trình duyệt lớn nhất hành tinh với tỉ lệ người dùng áp đảo so với các đối thủ như Firefox hay Opera…, đây là “đứa con cưng” do chính Google phát triển và vận hành. Sở hữu hàng loạt tính năng độc đáo cùng tốc độ lướt web đáng kinh ngạc, không ngạc nhiên khi ứng dụng này đang có mặt trên rất nhiều máy vi tính.

Một trong những tính năng như vậy chính là cho phép người dùng có thể mở nhiều tab khác nhau, đồng thời có thể chuyển đổi giữa các tab để truy cập nội dung một cách nhanh chóng. Trong quá trình sử dụng, nếu không may ấn nhầm nút tắt khiến một tab bị xóa đi, bạn có thể sử dụng tổ hợp phím Ctrl + shift + T để ngay lập tức mở lại tab đó.

Đây là cách mà người dùng có thể áp dụng đối với máy tính chạy hệ điều hành Windows, còn với những ai sử dụng máy MAC, tổ hợp phím lúc này sẽ là Command + Shift + T, thật tiện dụng phải không nào?

  1. Chụp ảnh màn hình

Đối với một số người dùng máy vi tính, chụp ảnh màn hình là một nhu cầu thiết yếu để diễn đạt, do đó hầu hết các hệ điều hành hiện nay dù là MAC hay Windows cũng đều có hỗ trợ tính năng này. Với những chiếc máy MAC, bạn có thể sử dụng tổ hợp phím đầy thông minh là Command + Shift + 4 để gọi công cụ screen shoot này ra.

Thao tác sử dụng khá dễ dàng, bạn chỉ cần kéo chuột để chọn phần màn hình cần chụp lại, sau đó thả tay ra là ảnh sẽ ngay lập tức được lưu lại. Còn với những người dùng hệ điều hành Windows, bạn chỉ việc bấm vào nút Start và chọn công cụ Snipping Tool mà thôi, cách sử dụng cũng khá đơn giản khi chỉ cần kéo thả, điều chỉnh lại vùng cần chụp rồi bấm nút lưu lại là được.

  1. Thao tác mở nhanh đường dẫn sang một tab mới

Khi sử dụng trình duyệt web, chắc hẳn sẽ không ít lần bạn sẽ muốn mở nhanh một đường dẫn sang một tab mới, và để làm được việc này thì bạn sẽ phải click chuột vào đường dẫn đó và chọn “Open link in new tab”. Tuy nhiên, thay vì phải mất nhiều công đoạn như vậy, bạn có thể sử dụng một thủ thuật nhanh gọn hơn rất nhiều.

Đầu tiên, hãy rê chuột vào đường dẫn, sau đó click vào nút giữa (con lăn chuột), ngay lập tức nó sẽ được mở sang một tab mới. Khi sử dụng chuột máy tính, hầu hết mọi người đều dùng con lăn để di chuyển lên xuống hoặc phóng to thu nhỏ một trang tin nào đó, thế nhưng không phải ai cũng biết rằng nó còn được thiết kế để có thể nhấn vào nữa.

Ngoài ra, nếu bạn muốn đóng nhanh một tab nào đó trên trình duyệt Chrome, bạn chỉ cần rê chuột vào tab đó rồi nhấn con lăn chuột, ngay lập tức nó sẽ bị đóng lại mà không cần phải click vào dấu x trên thanh tab duyệt web, thật sự quá tiện lợi!

  1. Sao chép nhanh một tập tin

Như một thói quen đã “ăn sâu vào máu”, khi muốn sao chép một tập tin nào đó chúng ta thường có thói quen click chọn rồi nhấn tổ hợp Ctrl + C, hoặc click chuột phải để hiện ra menu tùy chọn và bấm vào nút Copy. Tuy nhiên, vẫn có một cách khác thú vị và nhanh hơn mà không phải ai cũng biết.

Theo đó, bạn có thể nhấn giữ nút Ctrl rồi click chọn và kéo thả một tập tin, thư mục nào đó trên hệ điều hành Windows, còn với những ai đang sử dụng máy MAC, cách làm cũng tương tự nhưng thay vì nhấn giữ nút Ctrl thì trong trường hợp này là nút Command.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *